3 loại bảo hiểm chi trả quyền lợi khi khám chữa bệnh nội trú

Nếu không sở hữu ít nhất một loại bảo hiểm nào, chi phí khám chữa bệnh nội trú có thể là gánh nặng với nhiều gia đình. Vậy hiện nay có những loại bảo hiểm nào chi trả quyền lợi nội trú?

Căn cứ điều 58, Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, Điều trị nội trú được thực hiện trong trường hợp sau đây:

 • Có chỉ định điều trị nội trú của người hành nghề thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
 • Có giấy chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.
 • Hiện nay, có 3 loại bảo hiểm chi trả quyền lợi khám chữa bệnh nội trú.

Thứ nhất: Bảo hiểm y tế

Về quyền lợi chi trả khi khám chữa bệnh nội trú được quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014. Cụ thể:

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến và được chỉ định điều trị nội trú sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng từ 80% – 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (Tùy từng đối tượng, thời gian tham gia bảo hiểm y tế….).

Trường hợp, người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến và được chỉ định điều trị nội trú sẽ được thanh toán theo mức hưởng với tỷ lệ:

Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

 • Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú (có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020); 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
 • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Thứ hai: bảo hiểm sức khỏe

Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ được chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp khám chữa bệnh nội trú theo chỉ định của bác sĩ. Tùy vào sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, chương trình bảo hiểm mà bạn lựa chọn, khi khám chữa bệnh nội trú, bạn sẽ được chi trả các quyền lợi bảo hiểm như:

 • Chi phí nằm viện
 • Chi phí khám và điều trị
 • Chi phí tái khám và điều trị
 • Dịch vụ xe cứu thương, xe cấp cứu
 • Chi phí phẫu thuật
 • Chi phí vật lý trị liệu…

Giới hạn bảo hiểm tối đa phụ thuộc vào chương trình bảo hiểm mà bạn lựa chọn. Phí tham gia càng cao thì quyền lợi nhận được càng lớn.

Thứ ba: Bảo hiểm nhân thọ tại Dai-ichi life

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng của bạn sẽ ghi rõ số tiền trợ cấp y tế được chi trả nằm viện nội trú với những sự kiện bảo hiểm cụ thể. Số tiền này được tính theo ngày hoặc theo các bệnh lý đặc biệt, mức chi trả tùy theo mệnh giá bảo hiểm bạn đã mua. Lưu ý, chỉ khi nằm viện qua đêm, tối thiểu đủ 24h và không vi phạm các điều khoản loại trừ mới được chi trả. Nếu bạn muốn được bảo hiểm nhân thọ chi trả viện phí kể cả khi nằm viện chưa đủ 24h hoặc nằm viện ngoại trú thì phải mua thêm các sản phẩm bổ trợ.

Số tiền chi trả của bảo hiểm nhân thọ nằm trong ngưỡng quy định, nếu tiền viện phí vượt ra khỏi ngưỡng này, khách hàng sẽ thanh toán phần chênh lệch. Bên cạnh đó, phần lớn các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều chỉ chi trả khi nằm viện điều trị từ tuyến huyện/quận trở lên. Nếu là cấp xã hoặc thấp hơn sẽ không được chi trả.

Trên đây là 3 loại bảo hiểm chi trả quyền lợi khi khám chữa bệnh nội trú bạn nên tham khảo, hy vọng thông tin trên đã giúp ích được cho bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm hẹn bạn ở các bài viết tiếp theo tại Hoàng Đại . Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button