Khi nào bảo hiểm nhân thọ từ chối không chi trả? Cách khắc phục tránh thiệt thòi.

Khi đóng đầy đủ và đúng phí bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được chi trả quyền lợi theo hợp đồng đã ký. Song trong thực tế cũng có những trường hợp bất khả kháng mà bảo hiểm nhân thọ không chi trả quyền lợi cho khách hàng. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời một cách cặn kẽ, trọn vẹn câu hỏi “Khi nào bảo hiểm nhân thọ từ chối không chi trả? Vì sao?

1. Bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường vì sao?

Có một số trường hợp khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bị đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường bởi những lý do sau:

Thứ nhất: Không trung thực khai báo tình hình sức khỏe khi ký hợp đồng.

Nếu khách hàng cố tình che giấu, không khai báo trung thực tình trạng sức khỏe thì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, đơn vị bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường. Bởi bản chất của bảo hiểm nhân thọ là chỉ bảo vệ cho những rủi ro trong tương lai chứ không bảo vệ với những rủi ro có sẵn.

Lý do bảo hiểm từ chối bồi thường
Lý do bảo hiểm từ chối bồi thường

Hiện nay, có những hành vi trục lợi bảo hiểm như:

Làm giả hồ sơ: Nhiều người đã làm giả các hồ sơ nằm viện, bệnh án để nhận được quyền lợi từ bảo hiểm. Song đây là một trong những hành vi nguy hiểm bởi nó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn khó thực hiện, bởi các đơn vị bảo hiểm sẽ tiến hành thẩm định lại toàn bộ hồ sơ trước khi quyết định chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Có bệnh mới đi mua bảo hiểm: Khi có bệnh khách hàng thường giấu bệnh do lo lắng có thể bị doanh nghiệp bảo hiểm từ chối tham gia hoặc phải tham gia với mức giá cao. Đồng thời, nếu được tham gia một thời gian sẽ được chi trả quyền lợi để có nguồn tài chính chữa bệnh.

Thứ hai: Rủi ro khách hàng không thuộc phạm vi bảo hiểm trong hợp đồng.

Mỗi một hợp đồng sẽ có những quyền lợi bảo vệ cụ thể đối với những rủi ro nhất định. Vì vậy, những trường hợp rủi ro không nằm trong điều khoản trong hợp đồng thì đơn vị bảo hiểm cũng không thể chi trả cho khách hàng.

Thứ ba: Các điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ sẽ từ chối chi trả với một trong số các trường hợp sau:

  • Tử vong do sử dụng ma túy, chất kích kích, chất có cồn, gây nghiện,…
  • Rủi ro xảy đến do vi phạm pháp luật như: tham gia các hoạt động trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ hoặc các hoạt động vi phạm pháp luật khác.
  • Người được bảo hiểm tham gia các hoạt động hàng không (trừ tư cách là khách hàng), các hoạt động thể thao, giải trí nguy hiểm như: nhảy dù, nhào lộn trên không, đua xe, đấm bốc, săn bắn…
  • Có sự kiện bảo hiểm do hành vi cố ý: Người được bảo hiểm tự gây thư

Cách xử lý không nhận được bồi thường bảo hiểm nhân thọ:

Khi bị từ chối bảo hiểm nhân thọ khách hàng sẽ cảm thấy hụt hẫng và băn khoăn. Nhưng thực tế điều gì cũng có nguyên nhân của nó và ở trường hợp này người tham gia cần bình tĩnh và kiểm tra lại nguyên nhân của vấn đề.

Xử lý bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường
Xử lý bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường

Thứ nhất: Kiểm tra lại các điều khoản loại trừ trong hợp đồng

Thứ hai: Liên hệ với đại lý hoặc công ty bảo hiểm nhân thọ

Như vậy, khi bị từ chối bảo hiểm việc, đầu tiên của người tham gia là rà soát lại hợp đồng bảo hiểm đã ký hoặc liên hệ công ty bảo hiểm để được giải đáp thắc mắc. Và khách hàng nên nhìn nhận một cách khách quan, thấu đáo nguyên nhân của vụ việc, tránh trường hợp gây ra những hiểu lầm và nhìn nhận đáng tiếc về một giải pháp vững vàng cho tương lai là bảo hiểm nhân thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button