Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh lừa đảo bảo hiểm

Ngành bảo hiểm nhân thọ đã có lịch sử phát triển lâu đời với những sản phẩm bảo hiểm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, bản chất của bảo hiểm nhân thọ đang bị một số bộ phận khách hàng hiểu sai.

Bảo hiểm có lừa đảo không

Bảo hiểm nhân thọ có thể nói là một định chế tài chính lớn quan trọng được nhà nước bảo hộ, những lý do dưới đây sẽ làm rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo hay không.

Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo không

Bảo hiểm nhân thọ có lịch sử xây dựng và phát triển lâu đời

Bảo hiểm nhân thọ đã ra đời được gần 400 năm và ngày càng phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ tại Việt Nam mà các nước phát triển có trình độ dân trí cao đều có tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm rất cao.

Bảo hiểm nhân thọ được pháp luật bảo hộ

Luật pháp trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đều cho phép và tạo điều kiện cho các hoạt động của công ty bảo hiểm nhân thọ.

Tại Việt Nam, bộ luật riêng cho bảo hiểm nhân thọ là Luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ được thông qua vào năm 2000, gồm nhiều quy định luật pháp nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là một định chế tài chính lớn

Bảo hiểm nhân thọ được truyền thông ủng hộ

Hiện nay, các kênh thông tin chính thức như tivi, báo đài đều khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm bởi nhiều lợi ích thiết thực mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho cá nhân, gia đình và xã hội.

Những nguyên nhân cho rằng bảo hiểm nhân thọ lừa đảo.

Gần đây một số nguyên nhân cho rằng bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo, tuy nhiên điều gì đã khiến cho khách hàng nhận thức sai như vậy hãy tìm hiểu một số nguyên nhân chính dưới đây:

Những đối tượng xấu mạo danh bảo hiểm nhân thọ

Có những đối tượng mạo danh là người đại diện của đại lý bảo hiểm nhân thọ nhằm thu tiền của khách rồi biến mất. Vì vậy, khách hàng cần xác thực thông tin chính xác và yêu cầu tư vấn viên bảo hiểm cho cung cấp đầy đủ các giấy tờ giới thiệu, các hóa đơn chứng từ hợp lý hợp lệ.

Khách hàng chưa được tư vấn chính xác hoặc không hiểu hết quyền lợi

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều điều khoản liên quan đến quyền lợi của khách hàng. Khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ vì “nể” người quen, hoặc do các mối quan hệ quen biết mà không tìm hiểu và đọc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ký kết với công ty, không hiểu rõ về quyền lợi của mình, có thể dẫn đến những kỳ vọng không tương xứng với quyền lợi của hợp đồng. Từ đó, dẫn đến việc khách hàng Yêu cầu chi trả những quyền lợi không có trong hợp đồng.

Nguyên nhân đến từ khách hàng không tuân thủ điều khoản hợp đồng

Một số trường hợp phổ biến từng xảy ra khi người tham gia bảo hiểm không đọc kỹ hợp đồng, không tuân thủ và thực hiện trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm theo hợp đồng cũng có thể gây ảnh hưởng đến các quyền lợi mà khách hàng được hưởng, bao gồm:

Không đóng phí định kỳ đúng hạn: Khi khách hàng đóng phí không đúng kỳ hạn, quá thời hạn cho phép thì công ty bảo hiểm sẽ áp dụng trích phí tự động cho khách hàng từ giá trị tài khoản hợp đồng.

Khai báo thông tin sức khỏe sai sự thật khi ký hợp đồng: Hiện nay, một số ít khách hàng thực hiện khai báo sai sự thật về thông tin sức khỏe của bản thân để trục lợi từ bảo hiểm nhân thọ.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ quá sớm: Khách hàng nên duy trì hợp đồng bảo hiểm cho đến hết thời gian hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bạn và gia đình

Những lời khuyên để tránh lừa đảo khi mua bảo hiểm nhân thọ.

Thứ nhất tìm hiểu kĩ đại lý bảo hiểm

Bạn có thể gặp các đại lý bảo hiểm ở khắp mọi nơi, vì vậy khi đến một đại lý bảo hiểm nào hãy tìm hiểu kỹ càng, thậm chí là tìm hiểu trên internet để có thể biết chắc đại lý đó là an toàn. Và một đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp, trung thực thì ngoài việc sẽ giải thích đầy đủ bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm cho mình hoặc khách hàng của mình, sẽ có mã số đại lý, có chứng chỉ học của Bộ tài chính. Người đó sẽ có thể trả lời mọi câu hỏi bạn hỏi về các công ty bảo hiểm người đó đang làm việc cho và các chính sách mà họ đang cung cấp.

Thứ hai kiểm tra mã số nhân viên của đại lý bảo hiểm

Không dễ dàng chấp nhận một đại lý công ty bảo hiểm nhân thọ. Một đại lý bảo hiểm hợp pháp ở Việt Nam là hợp lệ khi được cấp giấy phép của Ủy ban bảo hiểm của chính phủ Việt Nam. Nếu một nhân vật A tự xưng là đại lý của công ty X với mã nhân viên xxx, bạn hãy gọi điện kiểm tra mã số nhân viên ấy tại số liên lạc khách hàng trên website công ty. Ngoài ra bạn cũng có quyền hỏi về doanh nghiệp, hỏi về các chính sách của doanh nghiệp. Nếu nhân viên bảo hiểm không thể đáp ứng bạn, bạn có thể yêu cầu họ đi ra.

Thứ ba không cung cấp thông tin cá nhân

Không đưa ra bất kỳ thông tin nhạy cảm hay cá nhân như số chứng minh thư của bạn, tài khoản ngân hàng, hoặc thậm chí là thẻ tín dụng của bạn cho nhiều tư vấn viên, mà chỉ cho 1 tư vấn mà bạn tin tưởng và được xác minh rồi. Đại lý bảo hiểm nhân thọ hợp pháp của công ty thậm chí cũng có thể lừa đảo bảo hiểm nhân thọ.

Thứ tư chú ý đến lời hứa hạn về khoản lãi

Cẩn thận và chú ý với các lời hứa hẹn về khoản lãi rất lớn từ bảo hiểm. Thông tin bạn cần nhớ rằng lãi suất tích lũy của bảo hiểm không bao giờ lớn hơn lãi suất tiết kiệm của ngân hàng.

Thứ năm đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm

Hiểu rằng các những người lừa đảo bảo hiểm nhân thọ thường vội vàng để có bạn bỏ ra tiền cho họ. Mua bảo hiểm nhân thọ là một quyết định quan trọng. Trước khi kí hợp đồng bảo hiểm. Hãy chắc rằng bạn hiểu rõ tất cả các điều khoản, đừng để lỡ điều gì. Cũng không để đại lý bảo hiểm thuyết phục bạn bởi các điều khoản không cần đến.

Thứ sáu: Không trả phí bảo hiểm nếu không có phiếu thu

Một nguyên nhân thông thường khiến đại lý bảo hiểm lừa đảo là không mang tiền của bạn về cho công ty. Vậy nên nếu không có giấy tờ gì hợp pháp chứng nhận bạn đã đóng phí như phiếu thu thì bạn không nên đưa tiền không cho đại lý. Hơn nữa, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cung cấp nhiều cách để bạn thanh toán phí, đơn giản như là chuyển khoản, hay thanh toán trực tuyến trên website của công ty, hay qua Internet Banking…Bằng cách đó, bạn chắc chắn rằng tiền của mình đã đến được với doanh nghiệp bảo hiểm.

Trên đây là những giải thích về việc bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo hay không, bạn hãy follow fanpage cũng như đăng ký kênh youtube của Hoàng Đại để xem nhiều hơn các video về tài chính cá nhân và bảo hiểm nhân thọ mới nhất, cảm ơn các bạn, hẹn bạn ở các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button