Thủ tục khi nhận tiền đáo hạn bảo hiểm nhân thọ – những điều bạn cần biết để tránh tiền mất tật mang

Chào mừng bạn đã quay trở lại với kênh youtube của Hoàng Đại, kênh về các vấn đề về tài chính, bảo hiểm nhân thọ đừng quên follow fanpage và đăng ký kênh youtube để nhận những video mới nhất về kinh tế, tài chính và bảo hiểm nhân thọ.

Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề về đáo hạn bảo hiểm nhân thọ, làm thế nào để hưởng đầu đủ quyền lợi cho mình hãy cùng Hoàng Đại tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là gì.

Đáo hạn là một thuật ngữ được sử dụng trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm và hoạt động tài chính ngân hàng như vay, gửi tiết kiệm… Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng được ghi trong hợp đồng và được quy định theo hợp đồng mà bạn ký kết. Đáo hạn hợp đồng là một trong những quyền lợi chỉ tồn tại trong bảo hiểm nhân thọ còn các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ sẽ không có.

Bảo hiểm nhân thọ trụ cột chia sẻ gánh nặng gia đình
Bảo hiểm nhân thọ trụ cột chia sẻ gánh nặng gia đình

Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm nếu hợp đồng còn hiệu lực đến thời điểm đó. Thời gian đáo hạn hợp đồng sẽ phụ thuộc vào từng sản phẩm có thể là 10 năm, 20 năm,… hay đến trọn đời.

Ví dụ: Khách hàng A sinh ngày 14/06/1995 (25 tuổi) tham gia gói sản phẩm bảo hiểm trọn đời, ngày hiệu lực là 02/01/2020, bảo vệ sinh mạng đến năm 99 tuổi. Vậy ngày đáo hạn sẽ là ngày 01/01/2094 (74 năm).

Thông thường một hợp đồng bảo hiểm đều có thời hạn kết thúc, đây khoảng thời gian để đơn vị bảo hiểm hoàn trả tất cả tiền gốc. Điều này có nghĩa là bên mua sẽ ngưng đóng phí bảo hiểm và bên công ty cũng sẽ chấm dứt mọi quyền lợi bảo vệ đối với bên mua. Quyền lợi đáo hạn của hợp đồng bảo hiểm phụ thuộc vào các yếu tố như: Phí bảo hiểm tham gia cao hay thấp, đặc biệt là lãi suất, bảo tức tích lũy hàng năm…

Lúc này bạn có thể liên hệ với công ty để nhận số tiền kết thúc hợp đồng. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ quan trọng để đơn vị tiến hành kiểm tra thông tin và thực hiện quy trình thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm của mình.

Thứ hai: Thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

CMND của chủ hợp đồng (chưa quá 15 năm kể từ ngày cấp)

Giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ (tờ màu hồng, có dấu đỏ)

Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế.

Một số giấy tờ khác như: Giấy uỷ quyền hợp pháp trong trường hợp người được hưởng quyền lợi bảo hiểm không trực tiếp đến nhận tiền…

Thủ tục đáo hạn bảo hiểm nhân thọ
Thủ tục đáo hạn bảo hiểm nhân thọ

Cuối cùng để thể thực hiện đáo hạn hợp đồng bảo hiểm bạn làm các bước như sau:

Bước 1: Bạn cần kiểm tra thời hạn đáo hạn hợp đồng được ghi trong hợp đồng bảo hiểm. Nếu đã đến ngày đáo hạn, bạn có thể liên hệ hoặc tới trực tiếp các công ty bảo hiểm để yêu cầu thanh toán hợp đồng.

Bước 2: Bạn phải điền đầy đủ thông tin trên giấy yêu cầu đáo hạn hợp đồng bảo hiểm (các thông tin phải thật chính xác và trùng khớp với thông tin ghi trên hợp đồng bảo hiểm trước đó)

Bước 3: Công ty bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thời đáo hạn hợp đồng. Nếu hợp lệ đơn vị sẽ xúc tiến quá trình tất toán dành cho khách hàng.

Bước 4: Bạn sẽ được nhận tiền đáo hạn hợp đồng theo quy định của công ty bảo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button